อิทธิพลของคุณภาพการบริการและการรับรู้คุณค่าที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการซ้ำ ของผู้ใช้บริการต่อบริษัทขนส่งพัสดุเอกชน เขตพื้นที่ภาคกลางตอนล่างในประเทศไทย - ห้วยแก้ว, นันทพร; เพชราภรณ์, นันทิตา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพการบริการ การรับรู้คุณค่า และการตัดสินใจใช้บริการซ้ำบริษัทขนส่งพัสดุเอกชน ในเขตพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของคุณภาพการบริการ การรับรู้คุณค่าที่ส่งผลการตัดสินใจใช้บริการซ้ำบริษัทขนส่งพัสดุเอกชน ในเขตพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้บริการ จำนวน 385 คน สุ่มตัวอย่างแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็น (Non-Probability sampling) โดยเลือกวิธีการเก็บข้อมูลแบบสะดวก (Convenience) การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สถิติถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Linear Regression Analysis) ด้วยวิธี Enter ผลการวิจัยพบว่า ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพการบริการ การรับรู้คุณค่า และการตัดสินใจใช้บริการซ้ำ อยู่ในระดับมาก และพบว่าคุณภาพการบริการส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการซ้ำบริษัทขนส่งพัสดุเอกชน ในเขตพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ได้แก่ ความเป็นรูปธรรมของบริการ ความน่าเชื่อถือ การให้ความเชื่อมั่นต่อลูกค้า และการรู้จักและเข้าใจลูกค้า ส่วนการรับรู้คุณค่าส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการซ้ำบริษัทขนส่งพัสดุเอกชน ในเขตพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพการให้บริการและการรับรู้คุณค่าให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้รับบริการ เพื่อธุรกิจสามารถส่งมอบบริการที่ดี มีคุณภาพและสร้างความพึงพอใจแก่ผู้รับบริการอย่างยั่งยืน