ความสัมพันธ์ระหว่างกระแสเงินสดกับมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด และอัตราส่วนการเปลี่ยนแปลงของราคาหลักทรัพย์ ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - อุ่นทานนท์, ทวีศักดิ์; โมกขะเวส, เบญจพร (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2024)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกระแสเงินสดกับมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด และอัตราส่วนการเปลี่ยนแปลงราคาหลักทรัพย์ ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระหว่างปี พ.ศ.2561-2563 จำนวน 453 บริษัท โดยเก็บข้อมูลจากงบการเงิน จากฐานข้อมูลของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย สถิติเชิงพรรณนา เช่น ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ฯลฯ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ โดยหาความสัมพันธ์ตามสมมติฐานการวิจัยที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 ซึ่งผลการศึกษาพบว่ากระแสเงินสดจากการลงทุน กระแสเงินสดจากการจัดหาเงิน มีความสัมพันธ์เชิงลบกับมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และกระแสเงินสดอิสระ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ในขณะที่ กระแสเงินสดจากการดำเนินงาน และกระแสเงินสดสุทธิ ไม่มีความสัมพันธ์กับมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด นอกจากนี้ยังพบว่ากระแสเงินสดจากการดำเนินงาน กระแสเงินสดจากการลงทุน กระแสเงินสดจากการจัดหาเงิน กระแสเงินสดสุทธิ และกระแสเงินสดอิสระ ไม่มีความสัมพันธ์กับอัตราส่วนการเปลี่ยนแปลงของราคาหลักทรัพย์ ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย