การศึกษาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ของบุคลากรข้ามเพศในธุรกิจที่พักแรมของประเทศไทย - ศักดิ์คำดวง, สกุลรักษ์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2021)
ปัจจุบันธุรกิจที่พักแรมในประเทศไทยประสบกับปัญหาการลาออกและประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน สาเหตุหนึ่งเนื่องมาจากการขาดการจัดการความเท่าเทียม และความหลากหลายที่ดีของแผนกทรัพยากรมนุษย์ การวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการรับรู้ต่อความเท่าเทียมของบุคลากรข้ามเพศ 2) ศึกษากลยุทธ์การจัดการความเท่าเทียมของแผนกทรัพยากรมนุษย์ในธุรกิจที่พักแรมของประเทศไทย การศึกษาครั้งนี้ใช้วิธีการวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างการศึกษาเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยใช้เครื่องมือหลักคือ แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างแบ่งออกเป็น ชายข้ามเพศและหญิงข้ามเพศที่ทำงานในธุรกิจที่พักแรม จำนวน 400 คน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยการวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา การศึกษาเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ของธุรกิจที่แรม จำนวน 30 แห่ง วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ทำให้กลุ่มบุคลากรข้ามเพศรับรู้ต่อความเท่าเทียมในระดับน้อย ได้แก่ 1) การระบุเพศในใบสมัคร 2) การจำกัดคุณสมบัติทางเพศในบางตำแหน่งงาน 4) การได้รับสิทธิ์แสดงความสามารถหรือทักษะที่มีข้อจำกัดทางเพศ 5) การได้รับอนุญาตให้ใช้ห้องน้ำตามเพศสภาวะ