การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์และสื่อสังคมออนไลน์กระเป๋าสานจากเส้นพลาสติก กลุ่มแม่บ้านงานจักสานบ้านนาโพรงมะเดื่อ ตำบลโพรงมะเดื่อ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม - วรพงศ์พัชร์, ณฐาพัชร์; อุทโท, ปิยะกุล; ชูทอง, รุ่งทิวา; ผิวพรรณ, แก้วตา; ศรีพล, ปิยธิดา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2021)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ของกระเป๋าสานจากเส้นพลาสติก กลุ่มแม่บ้านจักสานบ้านนาโพรงมะเดื่อ 2) เพื่อเพิ่มศักยภาพและความสามารถในการแข่งขันให้กับกลุ่มแม่บ้านงานจักสานบ้านนาโพรงมะเดื่อ ตำบลโพรงมะเดื่อ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ด้วยสื่อสังคมออนไลน์ และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อกระเป๋าสานจากเส้นพลาสติกของกลุ่มแม่บ้านงานจักสานบ้านนาโพรงมะเดื่อหลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ และสื่อสังคมออนไลน์ เป็นการวิจัยแบบผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเพื่อการสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างโดยการลงพื้นที่สำรวจ และสัมภาษณ์เพื่อสังเกตผลิตภัณฑ์ วิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็ง โอกาสและข้อจำกัดของส่วนประสมทางการตลาด และแบบสอบถามเพื่อสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์หลังการพัฒนาและสื่อสังคมออนไลน์ จำนวน 100 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) ผลการวิจัยพบว่า ระดับความพึงพอใจก่อนการพัฒนาโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง มีค่า = 3.14 หลังการออกแบบและการพัฒนาผลิตภัณฑ์พบว่าโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่า = 4.50 ในด้านสื่อสังคมออนไลน์พบว่า Facebook Fanpage มีระดับความพึงพอใจสูงสุด รองลงมาเป็น Line@, QR Code Chatbot Instagram และ Shopee ตามลำดับ