กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องสำอางของผู้ชายในประเทศไทย - เอื้อพิทักษ์สกุล, รุจินันท์; โชติปัญญา, วิราพร; สมยาโรน, ณัฐวุฒิ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2021)
การศึกษาวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัย 2 แบบในการศึกษาคือ ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างคือ Consumer Engagement Manager ของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางคลีนิกข์ ฟอร์ เมน (Clinique for Men) เก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ใช้แบบสัมภาษณ์ในการเก็บรวบรวมข้อมูล และการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริโภคเพศชายที่เคยซื้อหรือใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสำหรับผู้ชาย จำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ เชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยสามารถสรุปได้ดังนี้ 1. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสำหรับผู้ชายใช้กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ ได้แก่ Facebook, Twitter, Youtube และ Instagram รวมถึงใช้ผู้ที่มีอิทธิพลต่อความคิดของกลุ่มเป้าหมาย (Influencer) ในการสื่อสารการตลาด 2. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสำหรับผู้ชายใช้เครื่องมือการสื่อสารการตลาด ได้แก่ การโฆษณา การประชาสัมพันธ์ และการส่งเสริมการขาย 3. ปัจจัยการสื่อสารการตลาดของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสำหรับผู้ชายพบว่า โฆษณามีความน่าสนใจ ให้ข้อมูลข่าวสารและแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ การจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อประชาสัมพันธ์ การลดราคาสินค้า การสั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ต พนักงานให้บริการเป็นที่ประทับใจ การจัดกิจกรรมการกุศล กิจกรรมเพื่อประโยชน์สาธารณะ การเป็นผู้สนับสนุนกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ เช่น งานแสดงดนตรี งานแข่งขันกีฬา การประกวดต่าง ๆ และการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสำหรับผู้ชาย