ทัศนคติ ความไว้วางใจที่มีต่อความตั้งใจใช้งานนวัตกรรมทางการเงินในประเทศไทย - อัตตฤทธิ์, ธนาภิญญ์; ขุนอาจสูงเนิน, ดวงพร; บุรินทร์วัฒนา, สุกฤตา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2020)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติ ความไว้วางใจที่มีต่อความตั้งใจใช้งานนวัตกรรม ทางการเงินในประเทศไทย คณะผู้วิจัยได้ทำการศึกษาข้อมูลทั่วไป และทัศนคติ ความไว้วางใจที่มีต่อ ความตั้งใจใช้งานนวัตกรรมทางการเงินของประเทศไทย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สมการถดถอยแบบพหุคูณ ถูกใช้ในการทดสอบสมมติฐานที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัย ด้านทัศนคติได้แก่ ด้านการรับรู้ถึงประโยชน์ ด้านความง่ายต่อการใช้งาน และด้านความปลอดภัย มี อิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจใช้งานนวัตกรรมทางการเงินอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ ปัจจัยด้านความไว้วางใจ ได้แก่ ด้านความคุ้นเคยต่อธนาคาร และด้านความมีมาตรฐานการรับประกัน มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจใช้งานนวัตกรรมทางการเงิน โดยค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยของทัศนคติที่ ส่งผลเชิงบวกต่อความตั้งใจใช้งานนวัตกรรมทางการเงินในประเทศไทย ด้านความปลอดภัยมีอิทธิพล เชิงบวกมากที่สุด รองลงมาเป็น ด้านการรับรู้ถึงประโยชน์และด้านความง่ายต่อการใช้งาน ตามลำดับ และเมื่อพิจารณาน้ำหนักของปัจจัยความไว้วางใจที่ส่งผลเชิงบวกต่อความตั้งใจใช้งานนวัตกรรมทาง การเงิน พบว่า ด้านความคุ้นเคยต่อธนาคารรองลงมาเป็นด้านความมีมาตรฐานการรับประกัน ตามลำดับ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01