การศึกษากระบวนการผลิตสื่อวีดิทัศน์เพื่อการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวผ่านรหัสคิวอาร์ เรื่อง “เขื่อนวชิราลงกรณ” - ผดุง, จิตรกร; วัฒนจินดา, สินีภรณ์; น้อยคำสิน, มนต์ชัย (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2020)
การศึกษากระบวนการผลิตสื่อวีดิทัศน์เพื่อการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวผ่านรหัสคิวอาร์ เรื่อง “เขื่อนวชิราลงกรณ” มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษากระบวนการการผลิตสื่อวีดิทัศน์เพื่อการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวผ่านรหัสคิวอาร์ เรื่อง “เขื่อนวชิราลงกรณ” และ 2) ผลิตสื่อวีดิทัศน์เพื่อให้ผู้ชมได้รับรู้เกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวของเขื่อนวชิราลงกรณ วิธีการศึกษา ผู้ศึกษาได้ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการทำวีดิทัศน์เพื่อการประชาสัมพันธ์และประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเขื่อนวชิราลงกรณจัดทำบทและเสนอตรวจสอบโดยอาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อนำมาวางแผนถ่ายทำ จากนั้นนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อประชาสัมพันธ์จำนวน 3 คน ประเมินโดยใช้แบบสอบถาม แล้วจึงปรับปรุงแก้ไขตามคำแนะนำ หลังจากนั้นนำมาประเมินโดยกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน โดยใช้แบบสอบถาม แล้วนำมาวิเคราะห์ค่าทางสถิติเพื่อหาค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ ผลประเมินในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.26 อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับจากมากไปน้อยพบว่า ด้านการรับรู้เนื้อหา มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.25 อยู่ในระดับมาก และด้านเทคนิคการผลิต มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.92 อยู่ในระดับมาก ผลการศึกษาความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่าง ผลประเมินในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.26 อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับจากมากไปน้อยพบว่า ด้านการรับรู้เนื้อหามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.26 อยู่ในระดับมากและด้านการนำเสนอเนื้อเรื่องมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.08 อยู่ในระดับมาก