การศึกษากระบวนการผลิตสื่อวีดิทัศน์ประชาสัมพันธ์ เรื่อง “พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร แห่งที่ 2 (ทุ่งครุ)” - ผดุง, จิตรกร; พึ่งพระ, กฤติยา; ดูเบย์, ดาว; วัฒนจินดา, สินีภรณ์; น้อยคำสิน, มนต์ชัย (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2019)
การศึกษากระบวนการผลิตสื่อวีดิทัศน์ประชาสัมพันธ์ “พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร แห่งที่ 2 (ทุ่งครุ)” มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษากระบวนการผลิตสื่อวีดิทัศน์ประชาสัมพันธ์ เรื่อง พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร แห่งที่ 2 (ทุ่งครุ) 2) เพื่อผลิตสื่อวีดิทัศน์ประชาสัมพันธ์สำหรับเผยแพร่ข้อมูล พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร แห่งที่ 2 (ทุ่งครุ) วิธีการศึกษา ผู้ศึกษาได้ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษากระบวนการผลิตสื่อวีดิทัศน์ประชาสัมพันธ์และเนื้อหาเกี่ยวกับ พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร แห่งที่ 2 (ทุ่งครุ) จากนั้นจัดทำบทและเสนอตรวจสอบโดยอาจารย์ที่ปรึกษา เพื่อนำมาวางแผนถ่ายทำ จากนั้นนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตสื่อวีดิทัศน์ จำนวน 3 คน ประเมินด้านเนื้อหารายการและเทคนิคการผลิต หลังจากนั้นนำมาประเมินโดยกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 คน ประเมินด้านการนำเสนอเนื้อเรื่องและด้านการรับรู้ ประเมินโดยใช้แบบสอบถามชนิด มาตรส่วนประมาณค่า (Rating Scale) แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ค่าสถิติ คือ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่า ผลการประเมินภาพรวมนั้นมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.21 อยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านโดยเรียงลำดับจากมากไปน้อยพบว่า ด้านเทคนิคการผลิต มีค่าเฉลี่ย 3.25 อยู่ในระดับปานกลาง ด้านเนื้อหารายการ มีค่าเฉลี่ย 3.17 อยู่ในระดับปานกลาง สำหรับผลการประเมินโดยกลุ่มตัวอย่าง มีผลประเมินในภาพรวม มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.84 อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับจากมากไปน้อยพบว่า ด้านการนำเสนอเนื้อเรื่อง มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.93 อยู่ในระดับมาก และด้านการรับรู้ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.75 อยู่ในระดับมาก