ต้นทุนและผลตอบแทนการปลูกยาสูบของเกษตรกรตำบลพระธาตุบังพวน อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย - ป่าลั่นทม, ลลิตา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปในการเพาะปลูกยาสูบ ศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนในการปลูกยาสูบของเกษตรกรตำบลพระธาตุบังพวน อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย เครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลคือแบบสอบถาม จากเกษตรกรกลุ่มตัวอย่างจำนวน 114 ครัวเรือน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าสูงสุด และค่าต่ำสุด ผลการศึกษา พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 45.08 ปี มีระดับการศึกษาชั้นประถมศึกษา มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.96 คน ปลูกยาสูบเป็นอาชีพหลัก มีประสบการณ์ปลูกยาสูบเฉลี่ย 9.84 ปี ต้นทุนการปลูกยาสูบแบ่งเป็นต้นทุนคงที่ 6,864.26 บาทต่อไร่ต่อปี ต้นทุนผันแปร 14,026.21 บาทต่อไร่ต่อปี รวมต้นทุนทั้งหมด 20,890.47 บาทต่อไร่ต่อปี มีปริมาณผลผลิตเฉลี่ย 192.77 กิโลกรัมต่อปี ราคาขายเฉลี่ย 87.20 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้มีรายรับเฉลี่ย 32,287.84 บาทต่อไร่ต่อปี และผลตอบแทนสุทธิ 5,634.21 บาทต่อไร่ต่อปี