การตอบสนองและการปรับตัวเชิงพื้นที่ของภูมิภาคทั่วโลก: บทเรียนจากการระบาดของโควิด-19 - กิติพชรเดชาธร, รณกร; ผาสุข, พัชรี (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงการตอบสนองและการปรับตัวของภูมิภาคทั่วโลกต่อการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือโควิด 19 ด้วยการประยุกต์ใช้แบบจำลองถดถอยโลจิสติกส์แบบลำดับขั้นในการประเมินอิทธิพลแฝงต่อการปรับตัวในการรับมือเชื้อไวรัส ณ ระดับความรุนแรงที่แตกต่างกัน ภายใต้สมมติฐานการกระจายตัวเชิงพื้นที่เหมือนกัน จากการศึกษาข้อมูลทางสถิติขององค์การอนามัยโลกที่เก็บรวบรวมจาก 185 ประเทศ ทั่วโลกในเดือนมีนาคม ถึง เมษายน พ.ศ. 2563 โดยวิเคราะห์ผลกระทบส่วนเพิ่มปรากฏว่า กลุ่มประเทศในภูมิภาค เอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ แสดงการตอบสนองและปรับตัวเพื่อรับมือเชื้อไวรัสอย่างเด่นชัด เมื่อระดับความรุนแรงของการแพร่ระบาดอยู่ในระดับ 3 ขึ้นไป โดยกลุ่มประเทศที่มีการตอบสนองและปรับตัวสูงสุดอยู่ในภูมิภาคยุโรป ในทางกลับกัน หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสยังไม่มีความรุนแรง (ต่ำกว่าระดับ 3) พบว่า กลุ่มประเทศในภูมิภาคดังกล่าว ไม่ปรากฏการปรับตัวเพื่อรับมือการแพร่ระบาดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ