การประเมินลักษณะคอนเทนต์ประเภทไลฟ์สไตล์ของอินฟลูเอนเซอร์ไทย บนแพลตฟอร์มยูทูปที่ติดตามโดยผู้รับชมที่เป็นสมาชิกคนไทย - ตื่มสูงเนิน, นภัสสร; พุ่มบัณฑิต, ชนินทร์; วงศ์ทองคำ, สิทธิ; สกุณา, พนิดา (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เกี่ยวกับการผลิตคอนเทนต์ออนไลน์ที่คำนึงถึงประโยชน์และคุณค่าของผู้รับชม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินลักษณะคอนเทนต์ประเภทไลฟ์สไตล์ของอินฟลูเอนเซอร์ไทยบนแพลตฟอร์มยูทูปและหาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านเนื้อหาคอนเทนต์กับปัจจัยด้านความคิดสร้างสรรค์ที่มีผลต่อการติดตามของผู้รับชมที่เป็นสมาชิกคนไทย ด้วยการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามที่สร้างและพัฒนาขึ้นเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล และนำไปวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ประกอบด้วย การวิเคราะห์ความแปรปรวน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของ เพียร์สัน ผลการวิจัย ในด้านความสร้างสรรค์ของคอนเทนต์ พบว่า เนื้อหาของคอนเทนต์มีความสอดคล้องกับผู้รับชม ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.38 ด้านลักษณะเนื้อหาคอนเทนต์ พบว่า การเล่าเรื่องของคอนเทนต์มีความน่าสนใจ เข้าใจง่าย และชวนให้ติดตามเนื้อหาต่อไป มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.56 นอกจากนี้ ปัจจัยด้านลักษณะเนื้อหาคอนเทนต์และปัจจัยด้านความสร้างสรรค์ของคอนเทนต์ มีความสัมพันธ์กันในเชิงบวกและอยู่ในระดับสูง