ปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อความตั้งใจใช้เทคโนโลยีการชำระเงินผ่าน QR Code ของผู้บริโภคเจเนอเรชั่นซี - ชูประทีป, กมณทิพย์; สิทธิโชติ, เสาวนีย์; มูลศรี, อรชุมา; มะกุล, สุพักตร์; คำบอนพิทักษ์, พีระนันท์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2025)
การศึกษาในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของคุณภาพการบริการ ผลกระทบจากโควิด-19 และการรับรู้ประโยชน์ของ QR Code ที่มีต่อความตั้งใจใช้เทคโนโลยีการชำระเงินผ่าน QR Code ของผู้บริโภคเจเนอเรชั่นซี โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างด้วยแบบสอบถามจากผู้บริโภคที่มีอายุระหว่าง 15 – 27 ปี ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอุดรธานี ด้วยวิธีการสุ่มตามสะดวก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์โมเดลสมการเชิงโครงสร้าง พบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยการรับรู้ประโยชน์ของ QR Code มีอิทธิพลทางตรงเชิงบวกต่อความตั้งใจในการใช้เทคโนโลยีการชำระเงินผ่าน QR Code (INTENT) มากที่สุด รองลงมาคือ ผลกระทบจากโควิด-19 และคุณภาพการบริการ ตามลำดับ โดยตัวแปรทำนายร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจในการใช้เทคโนโลยีการชำระเงินผ่าน QR Code ได้ร้อยละ 84.00