ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการทำกำไร เงินปันผลต่อหุ้นและราคาหลักทรัพย์ ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - วัชระนุกุล, กฤตพงศ์; ห่านนิมิตกุลชัย, ขวัญชนก; กุลตังวัฒนา, วรวิทย์; สกุลวิชญธาดา, ธิบดี; กาฬหว้า, จักรกฤษณ์; ศรีคำดอน, ณัฐศักดิ์; กมุลละคร, ปภาวิน; ทวีคูณ, ศรายุทธ; มินา, ภัคพล; เพ็งสูงเนิน, ดวงพร; นามพะทาย, นพสิทธิ์ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการทำกำไรกับเงินปันผลต่อหุ้นและราคาหลักทรัพย์ รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างเงินปันผลต่อหุ้นกับราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างจำนวน 302 บริษัท ในปี พ.ศ. 2566 ตัวแปรอิสระประกอบด้วย อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราการเติบโตของยอดขาย อัตรากำไรสุทธิ และกำไรสุทธิต่อหุ้น ตัวแปรตามประกอบด้วย เงินปันผลต่อหุ้น และราคาหลักทรัพย์ ตัวแปรควบคุมประกอบด้วย อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์ และขนาดสินทรัพย์ ผลการศึกษาพบว่า อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตรากำไรสุทธิ และกำไรสุทธิต่อหุ้นมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับเงินปันผลต่อหุ้น สำหรับอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และอัตรากำไรสุทธิมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับราคาหลักทรัพย์ อีกทั้งเงินปันผลต่อหุ้นมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับราคาหลักทรัพย์ การศึกษาครั้งนี้เป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนในการตัดสินใจเลือกลงทุนเพื่อประโยชน์สูงสุด ผู้บริหารสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการกำหนดนโยบายการจ่ายเงินปันผลให้มีความเหมาะสม นอกจากนี้หน่วยงานกำกับดูแลสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการกำหนดนโยบายและข้อบังคับ เพื่อพัฒนาตลาดทุนให้มีความมั่นคงและมีเสถียรภาพมากขึ้น