อิทธิพลเชิงสาเหตุของปัจจัยที่ส่งผลต่อความผูกพันองค์กรของพนักงาน บริษัทเบียร์ลาว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - วงศ์พระจันทร์, สิริวัณพร; อันทะไชย, สืบชาติ (วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการตลาดภายใน ความพึงพอใจในการทำงาน และความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเบียร์ลาว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และ 2) เพื่อศึกษาเส้นทางความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเบียร์ลาว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหาร/ผู้จัดการ หัวหน้างาน และพนักงาน บริษัทเบียร์ลาว สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำนวน 3 โรงงาน ได้แก่ โรงงานเบียร์เวียงจันทน์ (Vientiane Brewery Plant) โรงงานเบียร์จำปาสัก (Champasack Brewery Plant) โรงงานน้ำหวานลาว (Lao Soft Drinks Plant) รวมจำนวน 615 คน โดยใช้เทคนิควิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ (Stratified Sampling) ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 250 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ใช้วิธีการวิเคราะห์เส้นทาง (Path Analysis) โดยใช้โปรแกรม AMOS ผลการวิจัย พบว่า 1) การตลาดภายในองค์กรส่งผลต่อความพึงพอใจในการทำงานของพนักงานบริษัทเบียร์ลาว (H1) โดยมีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลทางตรงเท่ากับ 0.866 2) การตลาดภายในองค์กรส่งผลต่อความผูกพันองค์กรของพนักงานบริษัทเบียร์ลาว (H2) ด้วยค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลทางตรงเท่ากับ -.063 และอิทธิพลทางอ้อมเท่ากับ .853 นั่นคือ หากองค์กรเน้นการตลาดภายในมาก (เช่น มีการอบรมบ่อย หรือสื่อสารสร้างความกดดันพนักงานบ่อย) แต่ไม่สามารถทำให้พนักงานพึงพอใจในเนื้องานจริง ๆ ได้ ทำให้พนักงานอาจมองว่ากิจกรรมเหล่านั้นเป็น "ภาระ" หรือ "การโฆษณาชวนเชื่อ” หากพนักงานได้รับแต่ข่าวสารหรือการฝึกอบรม แต่ความต้องการพื้นฐาน (เช่น ผลตอบแทนที่ยุติธรรม) ไม่ได้รับการตอบสนอง ความผูกพันอาจลดลงได้เนื่องจากพนักงานมองว่าองค์กรทำเพียงภาพลักษณ์ภายนอกแต่ไม่ได้ใส่ใจความรู้สึกของพนักงาน และ 3) ความพึงพอใจในการทำงานส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเบียร์ลาว (H3) โดยมีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลทางตรงเท่ากับ .985 ดังนั้น ผู้บริหารควรให้ความสำคัญกับการออกแบบนโยบายการตลาดภายในที่มุ่งเน้นผลลัพธ์ไปที่ความสุขและความพึงพอใจของพนักงาน