ปัจจัยความคาดหวังในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน: กรณีศึกษาบริษัทผลิตขนมอบแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร - สวนสมจิตร, จันทิรา; ทุ่งหว้า, สมพล; ศิริวงศ์, ทองฟู (วารสารการจัดการโซ่คุณค่าและกลยุทธ์ธุรกิจ, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยความคาดหวังในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานบริษัทผลิตขนมอบแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร ประชากรและกลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยครั้งนี้ คือ พนักงานบริษัทผลิตขนมอบแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 233 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางคอมพิวเตอร์เพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การวิเคราะห์ ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ และอายุงานที่แตกต่างกัน ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานขอพนักงานในบริษัทผลิตขนมอบแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และปัจจัยความคาดหวังในการทำงานในด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานบริษัทผลิตขนมอบแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาครอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยมีอำนาจในการพยากรณ์ร้อยละ 43.2