ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อสมรรถนะนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ในประเทศไทย - คณานุรักษ์, ณัฐฉราลักษณ์รายา; แต้มแก้ว, ณัฐพงษ์; ธีรเวชเจริญชัย, สุพัฒน์ (วารสารการจัดการโซ่คุณค่าและกลยุทธ์ธุรกิจ, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) คุณลักษณะของนักบริหารที่มีผลต่อสมรรถนะนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ในประเทศไทย (2) ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมที่มีผลต่อสมรรถนะนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ในประเทศไทย และ (3) การมีส่วนร่วมที่มีผลต่อสมรรถนะนักบริหารทรัพยากรมนุษย์อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ในประเทศไทย โดยการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ พนักงานผู้เกี่ยวข้องในฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์จาก 17 โรงงานอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะนักบริหารที่ดี ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรม และการมีส่วนร่วม มีผลเชิงบวกต่อสมรรถนะนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ในประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .000 โดยมีอำนาจในการพยากรณ์ร้อยละ 78 ดังนั้น ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ควรใช้ผลการวิจัยในการพัฒนามาตรฐานคุณสมบัติของนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดยเน้นที่คุณลักษณะนักบริหารที่ดี ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรม และการมีส่วนร่วม ทั้งนี้เพื่อเพิ่มสมรรถนะในการบริหารงานทรัพยากรมนุษย์ในองค์กร นอกจากนี้ ควรมีการส่งเสริมการพัฒนาทักษะเชิงจริยธรรมของผู้นำและเปิดโอกาสให้บุคลากรมีส่วนร่วมในกระบวนการตัดสินใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการและสร้างความยั่งยืนในองค์กร