การศึกษาความพึงพอใจต่อการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน ของโรงเรียนวังวารีวนราษฎร์วัฒนา: Lunch Program - ทนทอง, ศิริมงคล (วารสารศึกษาศาสตร์ วิทยาลัยนครราชสีมา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความพึงพอใจต่อการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวันของนักเรียนโรงเรียนวังวารีวนราษฎร์วัฒนา 2) เปรียบเทียบความพึงพอใจต่อการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวันของนักเรียนในเพศและระดับชั้นของโรงเรียนวังวารีวนราษฎร์วัฒนา ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 - ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 84 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามเกี่ยวกับความพึงพอใจต่อการดำเนินงานโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนวังวารีวนราษฎร์วัฒนาจำนวน 5 ด้าน (25 ข้อ) ประกอบด้วย ด้านคุณภาพอาหาร ด้านความสะอาดและความปลอดภัย ด้านภาชนะและอุปกรณ์ประกอบอาหาร ด้านสถานที่ประกอบและรับประทานอาหาร และด้านการให้บริการนักเรียน สถิติที่ใช้รวบรวมข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนโดยใช้การทดสอบ Mann-Whitney U และ Kruskal-Wallis ผลการศึกษาพบว่า ความพึงพอใจต่อการดำเนินโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน นักเรียนส่วนใหญ่มีความพึงพอใจโดยรวมระดับความพึงพอใจมากที่สุด (μ=4.57) เมื่อแยกเป็นรายด้านพบว่า มีความพึงพอใจระดับมากที่สุด 4 ด้าน คือ ด้านการให้บริการนักเรียน (μ=4.70) ด้านความสะอาดและความปลอดภัย (μ=4.62) ด้านคุณภาพอาหาร (μ=4.58) และ ด้านภาชนะและอุปกรณ์ประกอบอาหาร (μ=4.51) ตามลำดับ และด้าน ที่มีความพึงพอใจระดับมาก มี 1 ด้าน คือ ด้านสถานที่ประกอบและรับประทานอาหาร (μ=4.45) ผลการเปรียบเทียบเพศ และระดับชั้นเรียน กับความพึงพอใจต่อการดำเนินโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน พบว่ามีความพึงพอใจต่อการดำเนินโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน โดยรวมไม่แตกต่างกัน