บทบาทโซเชียลมีเดียในการสื่อสาร : เหตุการณ์แผ่นดินไหวกรุงเทพ 2025 - อติเวศย์อังกูร, นันท์นภัส; ศรีดี, สุภาภรณ์; บุญศิริ, กานต์ (วารสารศึกษาศาสตร์ วิทยาลัยนครราชสีมา, 2025)
บทความนี้ศึกษาและวิเคราะห์บทบาทของโซเชียลมีเดียในการสื่อสารระหว่างเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวกรุงเทพฯ ปี 2025 โดยเน้นไปที่การใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือในการรายงานเหตุการณ์ การแจ้งเตือนภัย และการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประชาชนและหน่วยงานภาครัฐ พบว่า โซเชียลมีเดียมีบทบาทสำคัญในการเผยแพร่ข้อมูลเบื้องต้นในรูปแบบที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เช่น การใช้แฮชแท็กและแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Twitter, Facebook และ TikTok เพื่อรายงานและแบ่งปันประสบการณ์จากพื้นที่ต่างๆ อย่างไรก็ตาม ยังพบปัญหาความล่าช้าของข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐเมื่อเทียบกับข้อมูลที่เผยแพร่โดยประชาชน และปัญหาการแพร่กระจายของข่าวลวงที่สร้างความตื่นตระหนกให้แก่สังคม บทความนี้เสนอแนวทางการพัฒนาระบบเฝ้าระวังข้อมูล และการส่งเสริมพลเมืองดิจิทัลให้มีวิจารณญาณในการเสพข่าวสาร รวมถึงการบูรณาการการสื่อสารระหว่างภาครัฐและแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพื่อจัดการข้อมูลในภาวะวิกฤตอย่างมีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้