การศึกษาความแตกต่างของระดับความวิตกกังวลของนักกีฬาวอลเลย์บอล ก่อนการแข่งขัน ระหว่างทีมเข้ารอบสี่ทีมสุดท้ายกับทีมที่ตกรอบคัดเลือก ในการแข่งขันกีฬาเครือข่าย แกลงบูรพา 2566 - เกตุวิเศษ ธนพล (วารสารมนุษยศาสตร์ ฉบับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง, 2025)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบระดับความวิตกกังวลของนักกีฬาวอลเลย์บอลก่อนการแข่งขัน ระหว่างทีมเข้ารอบสี่ทีมสุดท้ายกับทีมที่ตกรอบคัดเลือก ในการแข่งขันกีฬาเครือข่าย แกลงบูรพา 2566 โดยเก็บข้อมูลจากทีมเข้ารอบสี่ทีมสุดท้าย จำนวน 1 ทีม และทีมที่ตกรอบคัดเลือก จำนวน 1 ทีม จาก 13 ทีม ซึ่งได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบทดสอบความวิตกกังวลตามสถานการณ์ (ฉบับปรับปรุง) แปลเป็นภาษาไทย โดย ดร.พิชิต เมืองนาโพธิ์ สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการพิสูจน์ความแตกต่างโดยใช้การทดสอบค่า t - test for Independent ผลการวิจัยพบว่า (1) การศึกษาค่าเฉลี่ยเป็นรายด้านพบว่าระดับความวิตกกังวลทางกายของทีมที่ตกรอบคัดเลือกสูงกว่าทีมเข้ารอบสี่ทีมสุดท้าย ระดับความวิตกกังวลทางจิตของทีมที่ตกรอบคัดเลือกสูงกว่าทีมเข้ารอบสี่ทีมสุดท้าย และระดับความเชื่อมั่นในตนเองของทีมที่ตกรอบคัดเลือกต่ำกว่าทีมเข้ารอบสี่ทีมสุดท้าย และ (2) การเปรียบเทียบระดับความวิตกกังวลทางกาย ความวิตกกังวลทางจิต และความเชื่อมั่นก่อนการแข่งขัน ระหว่างทีมเข้ารอบสี่ทีมสุดท้าย กับทีมที่ตกรอบคัดเลือก พบว่า มีระดับความวิตกกังวลทางกาย ความวิตกกังวลทางจิต และความเชื่อมั่นในตนเองแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05