วิเคราะห์พระอุปนิสัยของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศรจากเอกสารประวัติศาสตร์และพระนิพนธ์ - คล้ายสุวรรณ, ณัฐวุฒิ (วารสารมนุษยศาสตร์ ฉบับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง, 2023)
บทคัดย่อ บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพระอุปนิสัยของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศรจากเอกสารประวัติศาสตร์และพระนิพนธ์ ผลการศึกษาปรากฏว่าเจ้าฟ้าธรรมธิเบศรทรงมีพระอุปนิสัย 6 ลักษณะ ได้แก่ (1) ทรงเป็นคนเลือดร้อน (2) ทรงเป็นนักรัก (3) ทรงมีพระอารมณ์อ่อนไหวลึกซึ้งกับความงดงาม (4) ทรงเชื่อมั่นและภาคภูมิพระทัยในตนเอง (5) ทรงเป็นคนช่างสังเกต และ (6) ทรงอ่อนโยนและพูดจาอ่อนหวาน ต่อนางอันเป็นที่รัก พระอุปนิสัยทั้ง 6 ประการ มีส่วนทำให้พระนิพนธ์ของพระองค์เกิดความไพเราะ และเป็นที่ประทับใจมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังทำให้เข้าใจถึงเหตุผลที่เจ้าฟ้าธรรมธิเบศรลักลอบเข้าหาเจ้าฟ้าสังวาลย์พระสนมของพระราชบิดา เพราะจากการศึกษาพบว่าเจ้าฟ้าธรรมธิเบศรกับเจ้าฟ้าสังวาลย์เคยเป็นคู่รักกันมาก่อน และด้วยพระอุปนิสัยที่เป็นคนเลือดร้อน มีพระอารมณ์อ่อนไหวลึกซึ้งกับความงาม ประกอบกับทรงเชื่อมั่นและภาคภูมิพระทัยในตนเอง จึงทำให้พระองค์กล้าตัดสินใจกระทำเช่นนั้นจนเป็นสาเหตุทำให้ต้องสิ้นพระชนม์ในที่สุด