การศึกษาความสัมพันธ์ของทรัพยากรน้ำกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนนักท่องเที่ยว ในสิบปีข้างหน้าของพื้นที่ 5 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ธาระวานิช, นพปฎล; ชาญณรงค์, นงเยาว์; ปาละรัตน์, ลักษณวัต; กวินรวีกุล, ก้องสกล (วารสารมนุษยศาสตร์ ฉบับบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง, 2024)
บทคัดย่อ รายงานการวิจัยนี้มีจุดประสงค์ในการตรวจสอบสถานการณ์น้ำและผลกระทบของน้ำต่อการท่องเที่ยว สำรวจปริมาณแหล่งน้ำธรรมชาติ แม่น้ำและลำคลอง รวมทั้งปริมาณน้ำฝนของพื้นที่ ศึกษาความเพียงพอในการอุปโภคและบริโภคจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนนักท่องเที่ยวและผลกระทบของน้ำที่จะเกิดขึ้นทั้งน้ำท่วมและภัยแล้งในสิบปีข้างหน้า โดยใช้การวิจัยแบบผสม ได้แก่ การวิจัยเชิงสำรวจและการวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ แบบสัมภาษณ์โดยใช้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย จำนวน 100 คนจากภาครัฐและภาคผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่ จากนั้นดำเนินการจัดทำสนทนากลุ่มจำนวนทั้งสิ้น 580 คน เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการจัดทำแผนปฏิบัติการเกี่ยวกับน้ำในอีกสิบปีข้างหน้า ผลการวิจัยพบว่า ในช่วงพ.ศ. 2558 – 2561 และช่วงการระบาดของเชื้อ COVID-19 พ.ศ. 2562 – พ.ศ. 2563 ปริมาณน้ำมีเพียงพอไม่ส่งผลกระทบแก่การท่องเที่ยวในพื้นที่ มีเพียงการเกิดน้ำท่วมใน 2 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานีและอำนาจเจริญ ในอนาคต แม้ว่า ประชาชนในพื้นที่และจำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มมากขึ้นแต่ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำในพื้นที่แต่อย่างใด ภาครัฐควรมีการวางแผนรองรับการเกิดภัยแล้งหรืออุทกภัยในอนาคตเพื่อที่จะวางแผนและควบคุมให้ได้ นอกจากนั้น ควรมีการส่งเสริมฟื้นฟูการท่องเที่ยววิถีน้ำให้กลับคืนมาเพื่อส่งเสริมให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่