พระราชดำรัสและพรพระราชทานของพระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่จารึกอยู่ในประวัติศาสตร์ของชาวจังหวัดศรีสะเกษ พ.ศ.2498 - สารรัตน์ ธันยพงศ์ (Journal of Human and Society, Sisaket Rajabhat University, 2022)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพระราชดำรัสและพรพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่จารึกอยู่ในประวัติศาสตร์ของชาวจังหวัดศรีสะเกษ พ.ศ. 2498 จากการศึกษาพบว่าพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมต่อพสกนิกรชาวจังหวัดศรีสะเกษ พระราชดำรัสและพรพระราชทานแก่พสกนิกรในครั้งนั้นที่ว่า “ต่อแต่นี้ไป ขอให้ความแร้นแค้นจงสูญสลายจากไปจนหมดสิ้น” ไม่เพียงเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับอดีตของจังหวัดศรีสะเกษในสมัยเริ่มต้นก้าวสู่ยุคพัฒนา หากยังสะท้อนถึง พระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทย ด้วยเป็นแนวพระราชดำริเกี่ยวกับการพัฒนาท้องถิ่นและพัฒนาคุณภาพของประชาชน ซึ่งเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศชาติให้ก้าวหน้าและยั่งยืน The purposes of this study were to The Royal Speech and Blessing of His Majesty King Bhumibol Adulyadej the Great (Rama IX) Inscribed in the History of Si Sa Ket People B.E. 2498. The result revealed that His Majesty King Bhumibol Adulyadej the Great (Rama IX) kindly gave His Majesty’s boundless and gracious kindness to Si Sa Ket people. The royal speech is “From Now on, Poverty Will Be Forever Gone” and blessing have given at that time were not only considered as the historical evidence on the history of Si Sa Ket province in the beginning period of development but it also reflected His Majesty’s boundless and gracious kindness given to Thai people. This royal speech involved with local development and quality development of Thai people that were considered as human resources that were important to develop Thailand in progressing and sustainable.