การศึกษาการใช้คำปัจจัยภาษาจีน “X子” กับ “X儿” - รักเกียรติยศ กมลทิพย์ (Journal of Human and Society, Sisaket Rajabhat University, 2022)
บทความวิจัยการศึกษาการใช้คำปัจจัยภาษาจีน “X子” กับ “X儿” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบทางความหมายและชนิดของคำปัจจัย“X子” กับ “X儿” ในภาษาจีน โดยรวบรวมข้อมูลทั้งหมดจากพจนานุกรมภาษาไทยและจีนมาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่ารูปแบบชนิดคำโครงสร้าง “X子” กับ “X儿” ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนเป็นคำนาม ส่วนประเภทความหมายของโครงสร้าง “X子” กับ “X儿” นั้นส่วนใหญ่มีรูปแบบทางความหมายที่ยังคงความหมายเดิม ทั้งนี้ผลการวิจัยสามารถเพิ่มความเข้าใจและลดความสับสนในการใช้คำปัจจัยภาษาจีน“X子” กับ “X儿” และเพื่อเป็นข้อมูลในการศึกษาระบบคำในภาษาจีนต่อไป The research aimed to study the meaning of suffix structure in the pattern and type of Chinese suffix “X 子”and “X 儿” by collecting all the information from the dictionary to analyze. The results showed that most of the structure of “X 子” and “X 儿” became nouns, while the meaning of the structure “X 子” and “X 儿” still kept their original meaning. As a result, this study could improve the understanding and reduce misapplication of Chinese suffix structure “X 子” and “X 儿” as a Chinese word database system.