ปรากฏการณ์วอชแบคของการสอบมาตรฐานความรู้ ภาษาจีนกลาง (HSK) ที่ส่งผลต่อการสอนและ การเรียนภาษาจีนระดับอุดมศึกษาในภาคเหนือของประเทศไทย - ฟาจื่อ จาง; สิทธิวิเศษ สหัทยา; อภิรัตน์วรเดช กุลสิรินทร์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปรากฏการณ์วอชแบคของการสอบ HSK ที่ส่งผลต่อการสอนและการเรียนภาษาจีนระดับอุดมศึกษาในภาคเหนือของประเทศไทย และนำผลการศึกษาที่ได้มาเป็นข้อเสนอแนะในการจัดการเรียนการสอนและการเรียนภาษาจีนให้กับอาจารย์และนักศึกษาในระดับอุดมศึกษาของประเทศไทย งานวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) เครื่องมือวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ชุด ได้แก่ แบบสอบถามปรากฏการณ์วอชแบคของการสอบ HSK ที่ส่งผลต่อการสอนของครูภาษาจีนระดับอุดมศึกษาในภาคเหนือของประเทศไทย และ แบบสอบถามปรากฏการณ์วอชแบคของการสอบ HSK ที่ส่งผลต่อการเรียนของนักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีนระดับอุดมศึกษาในภาคเหนือของประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างได้แก่ อาจารย์สอนภาษาจีนระดับอุดมศึกษาในภาคเหนือของประเทศไทย จำนวน 30 คน และ นักศึกษาสาขาวิชาภาษาจีนที่เคยผ่านการสอบ HSK มาแล้วจำนวน 150 คน ใช้ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเป็นสถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า การทดสอบ HSK มีผลต่อการสอนภาษาจีนระดับอุดมศึกษาในภาคเหนือของประเทศไทย ด้านบวก (x̄ = 3.59 S.D = 0.61) มากกว่าด้านลบ (x̄ = 2.49 S.D = 0.32) ผลปรากฏการณ์วอชแบคต่อการเรียนรู้ภาษาจีนของนักศึกษาด้านบวกเช่นกัน (x̄ = 4.56 S.D = 0.37) มีมากกว่าด้านลบ (x̄ = 3.66 S.D = 0.38)