เอเชียทีค: ทุนทางวัฒนธรรมกับการสร้างสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ย่านทันสมัย - มงคลศิริ ธวรรณเทพ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, 2019)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีคิดในการสร้างสถานที่ท่องเที่ยว “เอเชียทีค” ย่านเจริญกรุง ผลการศึกษาพบว่า แนวคิดในการสร้างสถานที่ท่องเที่ยว “เอเชียทีค” มีลักษณะการนำเสนอเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ของพื้นที่เพื่อดึงดูดใจ นักท่องเที่ยว นอกจากนี้ “เอเชียทีค” ยังมีการนำเสนอความเป็นไทย ในรูปแบบต่าง ๆ อีกทั้งยังมีการนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างสรรค์ให้เป็นสินค้าทางวัฒนธรรม ซึ่งบริบทสำคัญที่ทำให้เกิดวัฒนธรรมการท่องเที่ยวในลักษณะดังกล่าว คือ บริบทโลกาภิวัตน์ บริบททุนนิยมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์