“บทเพลง” กับการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ - ใจวัง เรืองยศ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, 2021)
ปัญหาฝุ่น และหมอกควันโดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 และฝุ่นละอองขนาด 10 ไมครอน หรือ PM 10 เป็นปัญหาที่คนเชียงใหม่ต้องเผชิญมานานกว่า 14 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี พ.ศ. 2562ฝุ่นละอองขนาดเล็กในจังหวัดเชียงใหม่ วัดโดยดัชนีคุณภาพอากาศ US AQI มีระดับสูงถึง 246 เป็นอันดับหนึ่งของโลก แสดงให้เห็นว่าความพยายามในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ดำเนินการโดยภาครัฐไม่ประสบผลสำเร็จดังนั้นการมีส่วนร่วมของประชาชนจึงมีความสำคัญ “บทเพลง” เป็นรูปแบบหนึ่งของ “ดนตรี” ที่ประพันธ์ และได้ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่หลายทศวรรษที่ผ่านมาบทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของดนตรีกับธรรมชาติวิวัฒนาการของการนำบทเพลงมาใช้ในการสร้างแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม องค์ประกอบของดนตรีที่ใช้ในการสร้างแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และให้ข้อเสนอแนะองค์ประกอบของบทเพลงที่จะช่วยเสริมสร้างการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ โดยการประพันธ์บทเพลงดังกล่าวควรพิจารณาถึงความชอบในการฟังเพลงของกลุ่มผู้ฟังเป้าหมายและรังสรรค์ให้องค์ประกอบของเพลงได้แก่ เนื้อหา ทำนอง จังหวะ และเสียงประสาน สามารถตอบสนองรสนิยมทางดนตรีของผู้ฟัง โดยบทเพลงนั้นควรมีสาระสำคัญในการสร้างการเห็นคุณค่าของสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น การตระหนักถึงปัญหาของสิ่งแวดล้อม และท้ายสุดคือการเรียกร้องให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของจังหวัดเชียงใหม่