บทบาททางวัฒนธรรมดนตรีไทยของบ้านโสมส่องแสง - ลิมปชัย สุวิวรรธ์น (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, 2015)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทของบ้านโสมส่องแสง ซึ่งจากการศึกษาพบว่า บ้านโสมส่องแสง มีบทบาทด้านการอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมดนตรีไทย ดังนี้ 1. บทบาทด้านการสืบทอดการบรรเลงขิม 2. บทบาทด้านการสืบทอดทางขับร้องและการเป็นผู้ช่วยในงานไหว้ครูดนตรีไทย 3. บทบาทด้านการสืบทอดความรู้ทางด้านดนตรีไทยให้แก่ศิษย์ 4. บทบาทด้านสืบทอดวัฒนธรรมทางด้านการประพันธ์เพลงไทย 5. บทบาทด้านการจัดพิธีมอบให้เป็นประธานในการประกอบพิธีไหว้ครูบ้านโสมส่องแสง 6. บทบาทด้านการทำประโยชน์ให้แก่สังคม 7. บทบาทด้านการสืบทอดการบรรเลง โดยการเปิดสอนดนตรีไทยและเผยแพร่ผลงานทางดนตรีไทยสู่สาธารณชนและ 8. บทบาทด้านการเผยแพร่ผลงานของครูมนตรี ตราโมท