ทัศนคติและพฤติกรรมการเรียนภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษาที่มีผลการเรียนภาษาญี่ปุ่นระดับปานกลาง - ต่ำ - แม้นมินทร์, สุธิดา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาทัศนคติและพฤติกรรมการเรียนภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษาที่มีผลการเรียนภาษาญี่ปุ่นในระดับปานกลาง-ต่ำ 2. ศึกษาเปรียบเทียบทัศนคติและพฤติกรรมการเรียนภาษาญี่ปุ่นของนักศึกษาที่มีผลการเรียนภาษาญี่ปุ่นในระดับปานกลาง-ต่ำ กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น ชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ที่มีผลการเรียนวิชาภาษาญี่ปุ่น 1 ในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ต่ำกว่าหรือเท่ากับ C+ จำนวน 200 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือสถิติแบบพรรณนา การแจกแจงแบบที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาที่มีผลการเรียนระดับปานกลาง-ต่ำมีทัศนคติต่อภาษาญี่ปุ่นในระดับมากมีค่าเฉลี่ย 3.57 และพฤติกรรมการเรียนภาษาญี่ปุ่นในระดับกลางมีค่าเฉลี่ย 3.31 การศึกษาเปรียบเทียบรายด้านพบว่า 1) เพศของนักศึกษามีพฤติกรรมการเรียนภาษาญี่ปุ่นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่มีทัศนคติในการเรียนภาษาญี่ปุ่นไม่แตกต่างกัน 2) สาขาวิชาที่ศึกษาต่างกัน มีพฤติกรรมการเรียนภาษาญี่ปุ่นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 จำนวน 2 คู่ คือ คู่ที่ 1 สาขาวิชาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย และวิศวกรรมการผลิต คู่ที่ 2 สาขาเทคโนโลยีมัลติมีเดีย และการจัดการอุตสาหกรรม ส่วนด้านทัศนคติไม่พบความแตกต่าง 3) นักศึกษาที่มีระดับเกรดต่างกัน มีทัศนคติ และพฤติกรรมการเรียนภาษาญี่ปุ่นไม่แตกต่างกัน ส่วนผลจากข้อเสนอแนะ นักศึกษาต้องการให้อาจารย์ใช้สื่อการสอนที่ทันสมัย รวมทั้งประยุกต์สื่ออื่น ๆ เช่น ภาพยนตร์ อนิเมชั่น เป็นต้น เพื่อเสริมสร้างทัศนคติและพฤติกรรมที่ดีในการเรียน