“บทเพลง” กับการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ - ใจวัง, เรืองยศ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, 2021)
ปัญหาฝุ่น และหมอกควันโดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 และฝุ่นละอองขนาด 10 ไมครอน หรือ PM 10 เป็นปัญหาที่คนเชียงใหม่ต้องเผชิญมานานกว่า 14 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี พ.ศ. 2562ฝุ่นละอองขนาดเล็กในจังหวัดเชียงใหม่ วัดโดยดัชนีคุณภาพอากาศ US AQI มีระดับสูงถึง 246 เป็นอันดับหนึ่งของโลก แสดงให้เห็นว่าความพยายามในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ดำเนินการโดยภาครัฐไม่ประสบผลสำเร็จดังนั้นการมีส่วนร่วมของประชาชนจึงมีความสำคัญ “บทเพลง” เป็นรูปแบบหนึ่งของ “ดนตรี” ที่ประพันธ์ และได้ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่หลายทศวรรษที่ผ่านมาบทความนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของดนตรีกับธรรมชาติวิวัฒนาการของการนำบทเพลงมาใช้ในการสร้างแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม องค์ประกอบของดนตรีที่ใช้ในการสร้างแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และให้ข้อเสนอแนะองค์ประกอบของบทเพลงที่จะช่วยเสริมสร้างการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ โดยการประพันธ์บทเพลงดังกล่าวควรพิจารณาถึงความชอบในการฟังเพลงของกลุ่มผู้ฟังเป้าหมายและรังสรรค์ให้องค์ประกอบของเพลงได้แก่ เนื้อหา ทำนอง จังหวะ และเสียงประสาน สามารถตอบสนองรสนิยมทางดนตรีของผู้ฟัง โดยบทเพลงนั้นควรมีสาระสำคัญในการสร้างการเห็นคุณค่าของสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น การตระหนักถึงปัญหาของสิ่งแวดล้อม และท้ายสุดคือการเรียกร้องให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของจังหวัดเชียงใหม่