น้ำพริก: มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมในสังคมไทย-จีน - ซู, เหวินเหว่ย; อุดมศิลป์, ภาณุพงศ์ (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, 2024)
บทความวิจัยนี้ ศึกษาวิเคราะห์จากบทอ่านในหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องน้ำพริกที่ขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม สำหรับนักศึกษาชาวจีน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภูมิปัญญาวัฒนธรรม เรื่องน้ำพริกใน หนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องน้ำพริกที่ขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาด้านวัฒนธรรมในบริบทสังคมไทยกับสังคมจีน ผลการศึกษาพบว่า น้ำพริกมีเครื่องปรุงที่มีคุณค่าทางโภชนาการมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภคในทางการแพทย์ และภูมิปัญญาไทย ใช้เครื่องปรุงน้ำพริกเป็นสมุนไพรมีสรรพคุณบรรเทาและบำบัดอาการเจ็บป่วยได้ และน้ำพริกเผาของชาวจีน ก็มีคุณค่าทางโภชการและมีสรรพคุณในการรักษาโรคบางโรคได้ และยังสะท้อนภูมิปัญญาด้านความเชื่อว่าน้ำพริกมีความหมายด้านความเจริญรุ่งเรือง ความรักที่ยิ่งยืนนาน และยังช่วยป้องกันผีร้ายได้ด้วย