The การพัฒนาทักษะการอ่านเพื่อเสริมสร้างทักษะซอฟท์สกิลสำหรับ นักศึกษาชาวต่างประเทศระดับปริญญาตรี - ขลิบเงิน, สุกัญญา (วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, 2026)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์คือ 1) ศึกษาผลการพัฒนาทักษะการอ่านในรายวิชาการใช้ภาษาไทยในสำนักงานเพื่อเสริมสร้างทักษะซอฟท์สกิลของนักศึกษาชาวต่างประเทศระดับปริญญาตรี 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ด้านทักษะการอ่านในรายวิชาการใช้ภาษาไทยในสำนักงานเพื่อเสริมสร้างทักษะซอฟท์สกิลของนักศึกษาชาวต่างประเทศระดับปริญญาตรี 3) ศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาต่อการจัดการเรียนรู้การพัฒนาทักษะการอ่านในรายวิชาการใช้ภาษาไทยในสำนักงานเพื่อเสริมสร้างทักษะซอฟท์สกิลของนักศึกษาชาวต่างประเทศระดับปริญญาตรี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 จำนวน 25 คน โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling ) จากนักศึกษาหลักสูตรภาษาและวัฒนธรรมไทย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ การพัฒนาทักษะการอ่านในรายวิชาการใช้ภาษาไทยในสำนักงานเพื่อเสริมทักษะซอฟท์สกิล 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ก่อนและหลังเรียนการจัดการเรียนรู้การพัฒนาทักษะการอ่านในรายวิชาการใช้ภาษาไทยในสำนักงานเพื่อเสริมทักษะซอฟท์สกิล และ 3) แบบประเมินคุณภาพของการจัดการเรียนรู้การพัฒนาทักษะการอ่านในรายวิชาการใช้ภาษาไทยในสำนักงานเพื่อเสริมทักษะซอฟท์สกิล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติ t-test ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลคะแนนการพัฒนาทักษะการอ่านของนักศึกษาชาวต่างประเทศเพื่อเสริมสร้างทักษะซอฟท์สกิล คิดเป็นร้อยละ 84.24 และมีผลสัมฤทธิ์หลังเรียนโดยหาจากคะแนนหลังจากการจัดการเรียนรู้ คิดเป็นร้อยละ 85.10 2) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ของการจัดการเรียนรู้การพัฒนาทักษะการอ่านเพื่อเสริมสร้างทักษะซอฟท์สกิล ก่อนเรียน มีค่าเท่ากับ 21.96 และหลังเรียน มีค่าเท่ากับ 34.04 ตามลำดับ และพบว่าคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ผลความคิดเห็นการจัดการเรียนรู้ พบว่า ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (𝑥̅ = 4.57)