“ภูมิภาคนิยม” แบบใดเป็นคำตอบสำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้?—การสร้างนิทรรศการศิลปะในเวลาแห่งโลกาภิวัตน์และนโยบายเสรีนิยมแนวใหม่ - สิรีกัญจน์ รัฐศรัณย์ (วารสารสังคมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2022)
บทความชิ้นนี้ศึกษาการสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับ “ภูมิภาคนิยม” ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รูปแบบต่างๆ ที่แสดงออกผ่านการออกแบบนิทรรศการศิลปะที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวบทความตั้งคำถามว่าการออกเเบบนิทรรศการ Concept Context Contestation ของ Iola Lenzi ที่แม้จะแสดงบทบาททางการเมืองแต่อยู่บนพื้นฐานของความคิดแบบรัฐชาตินั้นเป็นคำตอบสำหรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือไม่โดยเฉพาะเมื่อการรวมกลุ่มดังกล่าวอยู่บนพื้นฐานของการปฏิสัมพันธ์ข้ามชาติจากนั้นบทความศึกษาการออกแบบนิทรรศการ Missing Links โดยกฤติยา กาวีวงศ์เพื่อชี้ให้เห็นว่ากฤติยาใช้การมีปฏิสัมพันธ์ข้ามชาติในการนิยาม“ภูมิภาคนิยม”อย่างไรก็ดี ในมุมมองของฝ่ายซ้าย การมีปฏิสัมพันธ์ข้ามชาติก็มีปัญหาในตัวเองกล่าวคือในเมื่อการมีขึ้นของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเป็นการรวมกลุ่มประเทศด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจเป็นหลักและเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการแผ่ขยายไปทั่วโลกของลัทธิทุนนิยมแบบเสรีนิยมแนวใหม่ บทความตั้งคำถามว่าเรื่องราวการย้ายถิ่นฐานและการเคลื่อนที่ที่ Missing Links เสนอนั้นมีนัยรับใช้กิจกรรมข้ามชาติภายใต้ลัทธิโลกาภิวัตน์ และทุนนิยมแบบเสรีนิยมแนวใหม่ในฐานะปัจจัยการผลิตหรือไม่หรือว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการต่อต้าน