การแปรเปลี่ยนทุนทางเศรษฐกิจ - วัฒนธรรมสู่ทุนทางการเมือง: กรณีศึกษากีฬาวัวชนในจังหวัดพัทลุง - รักจันทร์ สุทธิชัย (วารสารสังคมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2024)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ วัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การเปลี่ยนทุนทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของกีฬาชนวัวให้เป็นทุนทางการเมืองของนักการเมืองท้องถิ่นพัทลุง โดยใช้แนวคิดเศรษฐศาสตร์การเมืองและแนวคิดทุน (capital) ของ Pierre Bourdieu เพื่อตอบคำถามว่านักการเมืองท้องถิ่นพัทลุงเปลี่ยนทุนทางเศรษฐกิจและทุนวัฒนธรรมของกีฬาชนวัวให้เป็นทุนทางการเมืองอย่างไร โดยการสัมภาษณ์แบบเฉพาะเจาะจงสำหรับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ กีฬาชนวัวพัทลุงได้รวบรวมคนในเครือข่ายสังคมนักการเมืองท้องถิ่นเข้ามาบทบาทกับกีฬาชนวัว ผลการวิจัยพบว่า (1) ทุนทางเศรษฐกิจวัวชนมีความสัมพันธ์ในรูปของเครือข่ายและทุนวัฒนธรรมที่เป็นความรู้ ภูมิปัญญา การเลี้ยงวัวชนและการชนวัว สำหรับพื้นที่จังหวัดพัทลุง มีพันธุ์วัวชนที่ดี การจัดค่ายวัวชนเพื่อเลี้ยงและฝึกวัวชน (2) ทุนเศรษฐกิจการพนันเป็นทุนสำคัญสร้างผลประโยชน์ด้วยมูลค่าเงินการพนันถือเป็นจุดสนใจของเครือข่ายกีฬาชนวัว นักการเมืองท้องถิ่นมีความได้เปรียบของทุนเศรษฐกิจจำนวนมาก นักการเมืองท้องถิ่นได้ผสานอำนาจผ่านอำนาจทางสังคมเข้าไปสานสัมพันธ์เพื่อจัดให้การการแข่งกีฬาชนวัว ประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ที่มีชื่อเสียงน่าเคารพน่าเชื่อถือและความไว้วางใจส่งผลให้เกิดผู้นำบารมีท้องถิ่น แล้วนักการเมืองท้องถิ่นพัทลุงใช้ทุนทางการเมืองผสานระหว่างทุนวัฒนธรรมและทุนทางเศรษฐกิจ มาใช้เป็นประโยชน์ต่อการรักษาฐานเสียงโดยอ้อมกับประชาชนจำนวนมากที่เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง