อำนาจรัฐและความเข้มแข็งของระบอบอำนาจนิยมจีนในยุคปฏิรูป: การปราบปราม การกีดขวาง และการครอบงำ - อัศวนัดดา อรรถวัตต์ (วารสารสังคมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2022)
บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่ออธิบายเรื่องความเข้มแข็งของระบอบอำนาจนิยมภายใต้การนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผ่านคำถามที่ว่าอะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระบอบพรรค-รัฐ ดำรงอยู่ได้ในสังคมจีน โดยหลังจากการประกาศใช้นโยบายปฏิรูปและเปิดประเทศในช่วงปลายทศวรรษที่ 1970 ประเทศจีนได้เติบโตทางเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดด ทำให้เกิดชนชั้นกลางและผู้อาศัยในเขตเมืองจำนวนมาก ซึ่งเงื่อนไขทางเศรษฐกิจและสังคมที่ว่านี้สอดคล้องกับแม่แบบการพัฒนาไปสู่สังคมประชาธิปไตย แต่ทว่าจวบจนถึงปัจจุบัน พรรคคอมมิวนิสต์จีนยังคงอยู่ในอำนาจอย่างมีเสถียรภาพ บทความนี้เสนอข้อถกผ่านมิติของอำนาจ โดยเสนอว่าสาเหตุที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนยังคงปกครองประเทศจีนอยู่ได้นั้น เพราะพรรคมีอำนาจเหนือภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นและกระทบต่อพรรค โดยอำนาจของพรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้นแบ่งออกเป็น 3 มิติ มิติแรกคืออำนาจในการบังคับ ปราบปราม ผ่านการใช้กองกำลังทางการทหารและตำรวจ อำนาจมิติที่สองคืออำนาจในการกีดกันประเด็นที่สุ่มเสี่ยง อันตรายต่อการรักษาสถานภาพเดิมไม่ให้เข้าสู่กระบวนการตัดสินใจ ผ่านการคัดสรรสมาชิกพรรค การปกปิดข้อมูล ข่าวสาร และการโฆษณาชวนเชื่อ และอำนาจมิติที่สามคืออำนาจในการครอบงำทางเลือกของประชาชน ให้หลีกเลี่ยงการกระทำที่ขัดแย้งกับผลประโยชน์ของพรรค