สภาพและปัญหาการทำเกษตรปลอดภัยของเกษตรกรในจังหวัดราชบุรี - เชาว์วัฒนกุล กังสดาล (วารสารสังคมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอสภาพ ปัญหา และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการทำเกษตรปลอดภัยของเกษตรกรในจังหวัดราชบุรี ผู้วิจัยสำรวจข้อมูลจากเกษตรกร 500 คนและสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 31 คน ผลการศึกษา สรุปได้ดังนี้ 1) การได้รับเลือกเป็น 1 ใน 6 เมืองเกษตรสีเขียวในระดับประเทศ มีความสำคัญต่อการทำเกษตรปลอดภัยของเกษตรกรในจังหวัดราชบุรีมากขึ้น อย่างไรก็ตาม กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 81 มีความรู้เรื่องเกษตรปลอดภัยอยู่ในระดับน้อย 2) ปัญหาสำคัญของการขึ้นทะเบียนเกษตรปลอดภัย คือ ความล่าช้าในการประเมินแปลงของเจ้าหน้าที่ และความกังวลใจในขั้นตอนการเตรียมแปลงให้พร้อมโดยเฉพาะการจดบันทึกข้อมูลตามข้อปฏิบัติ GAP 8 ประการ 3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการทำเกษตรปลอดภัย ได้แก่ สถานภาพสมรส การมีตำแหน่งในชุมชน การย้ายถิ่น ช่องทางการได้รับข้อมูลข่าวสาร ภาวะการออม การบริโภค ผลผลิตทางการเกษตรของตนเอง ประสบการณ์การทำเกษตรธรรมชาติ ประสบการณ์การเรียนรู้ด้วยตนเอง การเรียนรู้จากเจ้าหน้าที่รัฐ การศึกษาดูงาน และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ GAP โดยมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษาได้นำไปสู่แนวนโยบายด้านเกษตรปลอดภัยในบริบทของจังหวัดราชบุรี เพื่อการบรรลุยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดด้านเกษตรปลอดภัยต่อไป