การศึกษาเชิงเปรียบเทียบองค์กรร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างสาธารณรัฐเกาหลีและประเทศไทย ในช่วง ค.ศ. 1960-1980 - บุษบรรณ์ กมล (วารสารสังคมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2022)
วิจัยเรื่องนี้นำเสนอการศึกษาเชิงเปรียบเทียบองค์กรร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างสาธารณรัฐเกาหลีและประเทศไทย ในช่วง ค.ศ. 1960-1980 นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ได้อธิบายสาเหตุที่ประเทศไทยไม่สามารถพัฒนาเศรษฐกิจได้ทัดเทียมสาธารณรัฐเกาหลีในแง่ของความแตกต่างด้านนโยบายเศรษฐกิจที่ผ่านมา ในบริบทนี้ วิจัยเรื่องนี้จึงมุ่งเปรียบเทียบองค์กรที่มิอิทธิพลต่อการกำหนดนโยบายทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ คือ องค์กรร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจของสาธารณรัฐเกาหลี (Economic Planning Board: EPB) และ องค์กรร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทย (National Economic and Social Development Board: NESDB) ทำให้ทราบถึงโครงสร้าง อำนาจ หน้าที่ บทบาท และการบริหารงานขององค์กรร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจในแต่ละประเทศว่า คล้ายคลึงหรือแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงเสาะหาว่ามีปัจจัยใดที่ขัดขวางการทำงานขององค์กรร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ โดยมีสี่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้องค์กรร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจของสาธารณรัฐเกาหลีมีประสิทธิภาพในการดำเนินงานมากกว่าองค์กรร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจของไทย คือตัวบทกฎหมาย ทรัพยากรบุคคลและการสนับสนุนจากภายนอก การสนับสนุนโดยรัฐบาล และเสถียรภาพของรัฐบาล