ความหลากหลายกลุ่มชาติพันธุ์กับการพัฒนาเศรษฐกิจชายแดน ในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย - อุปโยคิน ปรีชา; ประพัฒน์ทอง พลวัฒ; ชลดำรงค์กุล ภัทรา (วารสารสังคมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2022)
งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการคือ (1) กลุ่มชาติพันธุ์มีบทบาทอย่างไรที่มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจชายแดนแม่สาย จังหวัดเชียงราย(2)เครือข่ายความสัมพันธ์ภายในระหว่างกัน ของกลุ่มชาติพันธุ์เป็นอย่างไร (3) อะไรคือปัจจัย ที่ส่งผลต่อการบูรณาการทางสังคม ในพื้นที่ชายแดนการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพ และเชิงปริมาณ ผลการศึกษา พบว่าพื้นที่ชายแดนแม่สาย จังหวัดเชียงรายมีกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน ไทใหญ่ กลุ่มไทลื้อ และจีนยูนนาน ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มจีนยูนนานมีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของ แม่สาย มากกว่ากลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ ทุกกลุ่มชาติพันธุ์มีเครือข่ายความสัมพันธ์ อย่างเหนียวแน่น ด้านกิจกรรมทางสังคมและวัฒนธรรม และต่างพึ่งพาอาศัยกันเสมือนญาติและเพื่อน อย่างมีความรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยกลุ่มชาติพันธุ์มั่นใจว่าสามารถอยู่ร่วมกันแบบบูรณาการและผสมกลมกลืนได้ทั้งภายในกลุ่มชาติพันธุ์และกับคนไทยในท้องถิ่น ซึ่งทุกกลุ่มต่างมีบทบาทต่อการพัฒนาเศรษฐกิจที่หลากหลายแตกต่างกัน