การประเมินผลการดำเนินงานของกระบวนการยุติธรรมตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 - จิตสว่าง สุมนทิพย์; ตันณีกุล ปิยะพร (วารสารสังคมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2022)
รายงานวิจัย เรื่อง “การประเมินผลการดำเนินงานของกระบวนการยุติธรรมตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553” เพื่อศึกษาถึงปัญหาและอุปสรรครวมทั้งการประเมินประสิทธิภาพในการดำเนินคดีของหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมตามพระราชบัญญัติศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ.2553และเพื่อศึกษาแนวทางการหันเหคดีเด็กและเยาวชนออกจากกระบวนการยุติธรรม ผลการศึกษาพบว่า หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมประสบปัญหาในแต่ละขั้นตอนของการปฏิบัติงานตั้งแต่การจับกุมเด็กและเยาวชนไปจนถึงการดำเนินการบำบัดแก้ไขฟื้นฟูเด็กและเยาวชน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจากความไม่เข้าใจในกฎหมายและเจตนารมย์ของกฎหมายขององค์กรในกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน ขาดแคลนบุคลากรและงบประมาณในการปฏิบัติงาน ขาดการบูรณาการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงปัญหาในการบำบัดแก้ไขฟื้นฟูเด็กและเยาวชนที่ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร นำไปสู่การกระทำผิดซ้ำดังนั้นจึงควรมีการปรับแก้กฎหมายและกระบวนการต่าง ๆ ตั้งแต่ชั้นตำรวจจนถึงชั้นแก้ไขฟื้นฟู และเน้นไปที่การหันเหคดีเด็กและเยาวชนออกจากกระบวนการยุติธรรมหลัก