Encountering the Real’: Jacques Lacan in Thailand crackdowns - ศุภชลาศัย, ชญาน์ทัต (วารสารสังคมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2022)
บทความมีความพยายามจะตรวจสอบการสลายการชุมนุมในประเทศไทยในทัศนะความคิดของลาก็อง ประเด็นหลักที่ผู้เขียนเสนอคือการเผชิญกับสิ่งที่เรียกว่า ‘แผลฝังใจร่วมกัน’ ของทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อแดงคือสิ่งที่เสนอแนะได้ว่าเป็น ‘ความจริง’ ที่มีการระบุทฤษฏีของมันอย่างเป็นการเฉพาะในทัศนะของลาก็อง โดยสำรวจประวัติศาสตร์การเมืองไทยในช่วงสูงสุดของวิกฤตการเมือง คือในช่วงปี 2008 และ 2010 บทความมีความพยายามอย่างถ่อมตนที่จะนำเสนอทฤษฏีของลาก็องให้เป็นบูรณะการกับประวัติศาสตร์การเมืองไทย ความคาดหวังของบทความคือเพื่อแสดงให้เห็นว่าแนวคิดสำคัญของลาก็อง เช่น สัญญะ, ความจริง, ความฝันหวาน, และสิ่งพึงปรารถนา มีประโยชน์สำคัญต่อการหวนคำนึงถึงการสลายการชุมนุมในประเทศไทยในทิศทางใหม่และด้วยความลึกซึ้ง