ทุนนิยมคาสิโนชายแดนไทย: บททดลองเสนอทฤษฎีเศรษฐศาสตร์การเมืองและทางเลือกนโยบายสาธารณะ - ประดิษฐศิลป์, ชัยยนต์; สีม่วง, จิรายุทธ์ (วารสารสังคมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2022)
บทความนี้ต้องการชี้ให้เห็นถึงการดำเนินธุรกิจบ่อนคาสิโนชายแดนไทยที่อยู่ในรูปแบบทุนนิยมคาสิโน ซึ่งสามารถอธิบายจากทฤษฎีเศรษฐศาสตร์การเมืองเชิงวัฒนธรรม โดยบูรณาการระหว่างแนวคิดการสะสมทุนโดยการแย่งยึดกรรมสิทธิ์ของเดวิด ฮาร์วีมาใช้ในปริมณฑลทางวัฒนธรรม ทฤษฎีว่าด้วยการปฏิบัติการของปิแอร์ บูร์ดิเยอมาพิจารณาบทบาทของผู้กระทำการต่าง ๆ และแนวคิดสังคมเสี่ยงภัยของอูลริค เบคมาพิจารณาบริบทเชิงสนามพื้นที่ นอกจากนี้บทความยังนำเสนอทางเลือกนโยบายสาธารณะจากทฤษฎีเศรษฐศาสตร์การเมืองเชิงวัฒนธรรมด้วย การวิเคราะห์ดังกล่าวมาจากข้อมูลที่ได้จากการวิจัยเชิงเอกสารและการสัมภาษณ์เจาะลึกในภาคสนาม พบว่ากลไกและกระบวนการสะสมทุนของคาสิโนชายแดนนั้นเป็นกระบวนการสะสมทุนเบื้องต้นในสถานการณ์ของโลกาภิวัตน์แนวเสรีนิยมใหม่ โดยเป็นการสะสมจากกลไกนอกเหนือจากเศรษฐกิจเป็นหลัก ส่วนกระบวนการช่วงชิงส่วนเกินในธุรกิจคาสิโนนั้นเป็นผลมาจากปัจจัยหลัก 2 ประการ คือ ความสามารถในการขับเคลื่อนในเวทีการพนันและโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงในการเล่นการพนัน วิเคราะห์สรุปได้ว่าข้อเสนอให้เปิดบ่อนคาสิโนได้อย่างถูกกฎหมายในสังคมไทยเป็น “การเพิ่มปัญหามากขึ้น” สำหรับสังคมไทยในปัจจุบัน หากในอนาคตมีการเปิดบ่อนคาสิโนจะต้องมีการสร้างเงื่อนไขให้เกิดระบบการพนันแบบรับผิดชอบและการให้การศึกษาพลเมืองที่รู้เท่าทันการพนันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคาสิโน